Tin tức

Dây tiêu lươn giống và lưu ý khi chọn giống

5/20/2015 9:06:53 PM
Có rất nhiều sự lựa chọn dây giống trong ươm trồng hồ tiêu, nhưng hiện nay bà con thường lựa chọn 3 cách là chính đó là: Giống là dây ác (được cắt từ thân ra, từ 3 tới 5 mắt rễ). Sự lựa chọn thứ 2 là ươm giống bằng hạt, thứ 3 là ươm hom dây lươn. Dây lươn đang là sự lựa chọn của hầu hết bà con trồng tiêu, ưu điểm là giá thành rẻ, dễ chăm sóc, tỷ lệ kháng bệnh cao.. Hôm nay Thuận Thiên xin chia sẻ một số cách để quý bà con có thể lựa chọn được những bầu ươm tốt, không bị nhiễm bệnh trên hom dây lươn.
Trước khi bà con tiến hành lựa chọn dây lưu ý một số vấn đề sau:
Thứ nhất: Quan sát vườn ươm cây giống đó có bị đọng nước hay không, đất nên có quá ẩm hay không, nếu nền đất khô, hoặc độ ẩm vừa phải là được ( nền đất quá ẩm, hoặc ứ nước là nền tảng giúp nấm bệnh gây hại trên tiêu phát triển, nền quá ẩm thì tỷ lệ cây mang mầm bệnh rất cao).
Thứ 2:  Sau khi quan sát vườn ươm chúng ta tiến hành chọn dây theo các bước. 1. kiểm tra rễ: Rễ không bị hư hại, rễ phải còn trắng, đầu rễ không bị đen, rễ tơ phát triển mạnh. 2 kiểm tra lá: Lá phải xanh(để ý nếu cây xếp dưới bóng được che kỹ nắng lá sẽ có màu xanh đậm loại này mua về phải phơi 60% nắng trước 1 tuần trước khi trồng, còn lại nếu cây xếp dưới lưới được che ít lá sẽ có màu xanh nhạt..). để ý kỹ trong một luống cây nếu có lá nào bị đen hoặc cháy mép lá, vàng lá thì tốt nhất không nên lựa chọn bất cứ cây nào trong luống đó vì luống đang mầm nấm phitop rất cao, khi mang về trồng tỷ lệ sống đạt rất thấp.
Thứ 3: Sau khi chọn được dây theo đúng tiêu chuẩn kể trên cần lưu ý thêm khâu vận chuyển, nếu đi xa tốt nhất nên trở bằng oto, tránh trở bằng công nông, xe cộ tự chế, vì chở bằng các phương tiện này đi xa rất dễ gây dập rễ, mang về trồng tỷ lệ sống thấp, đề kháng yếu.Tiếp đến, sau khi mang về nhà nên xếp cây vào chỗ thoáng mát, che nắng 30-40%, phun qua lượt thuốc phòng nấm sinh học, để cây nghỉ từ 7 tới 10 ngày trước khi trồng.
Trên đây là một số kinh nghiệm lựa chọn và bảo quản dây tiêu Thuận Thiên xin được chia sẻ, chúc bà con lựa chọn được nguồn giống ưng ý, mùa màng bội thu.
Giống cây trồng Thuận Thiên - Giống cây tốt cho mùa bội thu