Tin tức

Vì sao bơ Việt mất giá?

21/03/2016 12:58:48 CH
Có một thực tế là với điều kiện khí hậu, tự nhiên ở Việt Nam, đặc biệt là ở Tây Nguyên rất thích hợp để tạo ra những trái bơ có chất lượng hàng đầu thế giới. Nhưng tại sao giá trị của Bơ tại Việt Nam lại bị định giá thấp hơn rất nhiều so với thế giới. 
Sau một thời gian rất dài nghiên cứu về trái bơ tại Việt Nam, Thuận Thiên đúc kết được một số nguyên nhân như sau xin chia sẻ với bà con nông dân.
5 lý do khiến Bơ Việt mất giá:
- Chưa có cơ quan quản lý định hướng phát triển: Bơ Việt Nam phát triển một cách tự phát, thường là trồng làm bóng mát hoặc làm hàng rào, một số nông dân trồng số lượng nhưng lại không có kinh nghiệm chọn giống, trồng theo cảm tính chưa được định hướng phát triển thương phẩm.
- Bơ Việt Chưa đồng bộ về chất lượng: Vì chỉ trồng Bơ theo hướng tự phát nên chất lượng bơ không ổn định, một vườn có tới 3 - 4 loại bơ,điều này sẽ gây khó khăn cho việc phát triền bơ để xuất khẩu.
- Chưa có nhà máy chế biến Bơ: Điều này là hệ quả của việc chất lượng bơ không ổn định, không có 1 loại bơ duy nhất, 1 lô hàng mà có tới 10 loại bơ khác nhau, bởi lẽ vậy việc xây dựng nhà máy gặp nhiều khó khăn.
- Nhận thức giá trị của Cây Bơ chưa đúng: Bà con nông dân vẫn chưa thật sự mặn mà trong việc phát triển chuyên canh bơ làm thương phẩm, đa phần chỉ là trồng xen canh, hoặc trồng theo kiểu hời hợt, được thì tốt không được cũng chẳng sao. Những hiểu biết về bơ của bà con còn rất hạn chế.
- Chưa có nguồn ra ổn định: Tại Việt Nam chưa có bất cứ công ty nào đảm bảo đầu ra cho bà con nông dân, đa phần là các tiểu thương lái mua số lượng nhỏ cung cấp cho thị trường thành phố.. 
Việt Nam hoàn toàn có điều kiện để phát triển bơ thành một thương hiệu hàng đầu thế giới, trên đây là một phần những lý do khiến Bơ Việt chưa thể phát triển, hi vọng những chia sẻ của Thuận Thiên sẽ giúp ích được cho bà con, những người hoạch tính thương mại và cả những cơ quan chức năng nhà nước nhận ra, để cùng nhau tháo gỡ những khó khăn giúp Bơ Việt thật sự phát triển trong tương lai.